10 วิธี พาอาร์เซน่อล กลับมาสู่ความสำเร็จ

ถ้าบอกว่าตอนนี้ทีมไหนที่เรียกเสียงเฮฮา และเป็นเป้าจับตาการโดนล้อในวงการฟุตบอล คงต้องบอกว่าเป็น “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” แต่ถ้าหากจะพูดถึงผลงานแบบเจาะลึกกันจริง ๆ แล้ว ทีมที่แย่มหาแย่ แย่แบบหาพระคุณที่สุดไม่ได้จริง ๆ คงต้องบอกว่าเป็น “อาร์เซน่อล”

ปัญหาของอาร์เซน่อลมันแบบมากมายเหลือเกิน ทั้งการซื้อขายที่ดูจะไม่ค่อยถูกใจ นักเตะที่แฟนบอลไม่รักแต่ดันเป็นกัปตันอย่าง กรานิต ชาก้า ส่วนนักเตะที่แฟนบอลรักกลับไม่มีแม้กระทั่งรายชื่อที่ถูกลงทะเบียนกับทีม

คำถามคือจะแก้ยังไง วันนี้ เดวิด พาRuay เลยลองมานั่งคิดดูว่า 10 วิธีที่จะช่วยให้ปืนหายกากแล้วนั้นมีวิธีไหนบ้าง ไปดูกัน!!

1.เมซุต โอซิล

คือเอาจริง ๆ เลย ข้อนี้ทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่า เมซุต โอซิลนั้นยังเก่ง และสุดยอดแค่ไหน แม้เขาจะไม่ใช่นักเตะที่ไล่บอลเยอะแยะ แต่ก็ยังมีประโยชน์กว่าพวกวิ่งเป็นม้า หลายคนในทีม และการที่ให้โอกาสโอซิลกลับมา มันจะเป็นการเรียกศรัทธาจากแฟน ๆ กลับคืนมาด้วย เพราะใคร ๆ ก็รู้ว่า โอซิล คือสุดที่รัก สมบัติล้ำค่า และบุคคลที่เหล่ากูนเนอร์ส หวงมากแค่ไหน

2.ดรอป กรานิต ชาก้า

อันนี้เช่นกัน สวนทางกลับโอซิลทุกอย่าง ด่าแฟนบอล แฟนบอลเกลียด พฤติกรรมในสนามก็แปลก ๆ ชอบโชว์อะไรที่เรียกว่า “โง่” ออกมาจนทีมเสียเปรียบ แต่ทะลึ่งได้สวมปลอกแขนกัปตันทีมอยู่บ่อย ๆ

คือคิดเอาแล้วกันว่า เธียร์รี่ อองรี ยังบอกว่า “ผมจะไม่ดูอาร์เซน่อลที่มีชาก้า เป็นกัปตันทีม” แปลว่ามันโคตรจะห่วย ข้อดีเดียวของชาก้าที่เดวิดมองเห็นคือ ลูกยิงผีจับยัด ที่บอกเลยว่า หาไม่ได้อีกแล้วในตอนนี้…

3.เปลี่ยนแทคติค

ตอนนี้แทคติคของทีมเหมือนจะพยายามเน้นการเข้าทำริมเส้นเสียเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่กองหน้าของทีมคือ โอบาเมยัง และ ลากาแซค ที่มีความเร็ว ความคล่องตัว แต่โหม่งและเข้าฮอต ไม่ได้เก่งอะไร มันเลยทำให้งงว่า ฮัลโหล ทำไมไม่ใช้นักเตะหมายเลข 10 มาทำเกมจากตรงกลางแทนนน ประเภทแบบแทงให้วิ่ง หรือคิลเลอร์พาสไปให้ 2 กองหน้าใช้ความเร็ว ความเฉียบคมในการทำลายคู่แข่ง

4.หลัง 3 คน เลิกใช้ได้แล้ว

อีกหนึ่งสิ่งคือ กองหลัง 3 ตัว ที่หากใช้แล้วเกมรับจะเหนียวขึ้น แต่นี่คือโดนยิงทุกนัด แบบเดวิด เห็นแล้วยังร้อง “เฮ้อออ” คือระบบนี้ถ้าคุณไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ช่ำชอง หรือมีปราการหลังที่สั่งการได้แม่นยำ เหนียวแน่น เก่งกาจแบบรอบด้าน มันยากมาก ๆ ที่คุณจะใช้มัน

เพราะนอกจากจะมีความมั่วซั่วแล้ว มันยังเสียตัวที่จะเล่นเกมรุกไปอีก 1 ตัว คือถ้าหากใช้แล้วยังโดนยิง สู้ถอดกองหลังออก ไปใส่กองหน้า กองกลาง หรือตัวรุก ช่วยทีมเอาประตูเสียยังดีกว่า

5.นักเตะดาวรุ่ง งด ๆ ได้แล้ว

ทุกวันนี้สิ่งที่ยังเห็นว่าอาร์เซน่อลทำได้ตามมาตรฐาน คือการส่งนักเตะดาวรุ่งลงสนามอย่างต่อเนื่องแล้วสิ่งที่ปรากฎคือ ไม่เวิร์คเลย แต่มันเป็นจุดที่เข้าใจได้ว่า เด๋วคนนั้นเจ็บ คนนี้เจ็บ คนนั้นไม่พร้อม คนนี้ยังไม่ดี พวกตัวเก๋า ๆ ก็พากันเหวอหมด สรุปคือ นักเตะอาร์เซน่อลนั่นแหละที่เป็นปัญหา

6.เลิกงกซักที

นี่คือต้นตอทั้งหมดของปัญหา เจ้าของทีมอาร์เซน่อล อย่าง โครเอนเก้ คืออภิมหางก คือเอารายได้เข้าตัว ไม่จุนเจือทีม จะซื้อใครก็ต้องผ่อน แล้วแต่ล่ะตัวที่ซื้อไม่ได้เข้าตาอะไรเลย!

แม้จะเซ็นวิลเลี่ยนมาฟรี ๆ มันก็เป็นวันที่ วิลเลี่ยน โรยราแล้ว นักเตะดี ๆ อย่าง ลูคัส ตอเรร่า ก็ขายทิ้ง อารอน แรมซี่ อีกหนึ่งนักเตะที่แฟนบอลรัก ก็ปล่อยไปฟรี ๆ แบบไม่หือ ไม่อือ แถมไปซื้อแบบผ่อนจ่าย นักสไตล์เห็นแก่ตัว ที่ยังโชว์ฟอร์มได้ไม่ถึงครึ่งราคาอย่าง เปเป้ มาอีก ที่เห็นจะมีดีหน่อยก็ เซบาญอส กับ เที่ยร์นี่ นอกนั้นก็จะเพลีย ๆ หน่อย

7.มองหากองหลัง 

ตำแหน่งนี้เแหละปัญหาสุด ๆ ของทีม คือฟูลแบ็ค ไม่ต้องเป็นห่วงเลย เฮคเตอร์ เบเยริน กับ คีแรน เทียร์นี่ ทำหน้าที่ได้ดีอยู่แล้ว เซ็นเตอร์แบ็คตอนนี้มา ชาลิบาที่ไว้ใจได้ แต่คู่ขาของเขาจะต้องไม่ใช่ทั้ง ดาวิด หลุยซ์ ที่รั่วตลอดกาล แถมเกมรุกก็ไม่เอาแล้ว กับ ชโรดราน มุสตาฟี่ จอมเหวอแห่งยุค! ทีนี้กองหลังมีใครบ้างที่น่าสนใจ คงต้องมองไปที่กองหลังดี ๆ ในลีคก่อน เพราะสภาพตอนนี้เป็นไปไม่ได้เลยทีกองหลังระดับโลกจะย้ายเข้ามาสู่ทีม อาจจะเป็น เบน มี หรือ เจมส์ ทาร์ชอฟสกี้ ของเบิร์นลี่ย์ ที่ปีนี้คงรอดตกชั้นยาก หากแย่งตัวมาได้เกมรับน่าจะมีทีเด็ดขึ้นอีกไม่น้อย

8.เพิ่มกองกลาง และตัวรุก

อาร์เซน่อลตอนนี้ มีตัวรุกที่โหดอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ขาดคือตัวสร้างสรรค์เกม หากคุณไม่คิดจะใช้ เมซุต โอซิล จริง ๆ แล้ว ก็ช่วยกรุณามองหานักเตะตัวสร้างสรรค์คนใหม่เข้าสู่ทีม เพราะตอนนี้มันยังไม่มี ต่อให้มีก็ไม่เพียงพอ นักเตะอย่าง ยานนิค การ์ราสโก้ เป็นตัวเลือกที่ดีราคาไม่แพง หรืออยากได้ของดี ๆ เลย ลองมองไปที่นักเตะอย่าง เจม แมดดิสัน หรือบ้า ๆ การทุ่มซื้อ แจ็ค กรีลิช ไปเลยก็ได้ เพราะทั้งเลสเตอร์ ซิตี้ และ แอสตัน วิลล่า พร้อมจะขายทั้งคู่อยู่แล้ว

9.ขายนักเตะส่วนเกินทิ้ง เพิ่มความ Ruay ให้ตัวเอง

นักเตะอย่าง กรานิต ชาก้า ,ชโรดราน มุสตาฟี่ ,รีส เนลสัน ,เซดริก ซัวเรซ ,มัตเตโอ เกวนดูซี่ นักเตะพวกนี้ไม่ใช้ก็ขายซะ น่าจะเอามาเล่นแร่แปรธาตุเป็นซุปเปอร์สตาร์ได้ซักคนหนึ่ง เพราะนักเตะเหล่านี้ นอกจากปัญหาเยอะ บางคนก็ไม่ได้คิดจะใช้ ชาก้า เนี่ยคนแรกเลย แฟนบอลเกลียด มุสตาฟี่ ด้วยฟอร์มแบบนั้นก็นะ… เซดริก ซัวเรซ คือนักเตะที่เดวิดเสียดายมาก ฝีเท้าดี แต่ไม่ได้ลงสนาม ส่วนเกวนดูซี่ เด็กมันห้าวก็ปล่อยไป

10.พิจารณา มิเกล อาร์เตต้า

ก็ถ้าแฟนบอลเคยด่า อูไน เอเมรี่ ฉันท์ใด มิเกล อาร์เตต้า สมควรโดนฉันท์นั้น แพ้คาบ้านในลีค 4 เกมติด นี่หรือทีมใหญ่ ทีมที่ลุ้นพื้นที่ยุโรป ตอนนี้ดิ้นรนหนีตกชั้น คือบอลแพ้มันเรื่องธรรมดา แต่แพ้คาบ้าน และแพ้ทีมอย่างเบิร์นลี่ย์ที่ปีนี้เล่นไม่มีทรง มันก็ควรพิจารณาตัวผู้ดูแลได้แล้ว

การเลือกนักเตะ การเลือกแทกติค มันเหมาะสมแล้วหรือไม่ คุมทีมมาจะครบปีแล้ว แต่อาร์เซน่อลยังแย่ และแย่ยิ่งกว่าเดิม เพราะฉะนั้นมันคึงถึงเวลาแล้วหรือยังที่ต้องมองหาสิ่งใหม่ แต่ก็รอจนจบฤดูกาลก่อนก็ได้ เพราะมันคงไม่แย่ขนาดทำทีมตกชั้น

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on email
Email

บทความที่เกี่ยวข้อง